2. Price Spread ( Mức chênh lệch giá )

Price Spread ( Mức chênh lệch giá )

Spread là mức chênh lệch giữa giá cao nhất (cao nhất của thanh giá) và giá thấp nhất (thấp nhất của thanh giá) trong giai đoạn phân tích. Nó được sử dụng trong phân tích Spread Volume để xem giá trị thời điểm đóng cửa ( Close ), sức mạnh của áp lực (Bullish hoặc Bearish) và phân phối sức mạnh giữa Bulls và Bears trong giai đoạn phân tích.

Spread là mức chênh lệch giữa giá cao và thấp trong khoảng thời gian được chỉ định. Những người quen thuộc với phân tích kỹ thuật nến đây là những điều cơ bản :

Spread gì cho chúng ta biết  điều gì :

 • Spread cho chúng ta thấy động thái giá mạnh như thế nào.
 • Spread cho chúng ta thấy động thái giá biến động như thế nào.
 • Spread cho chúng ta biết liệu có một cuộc chiến giữa Bulls và Bears hay không.
 • Phân tích kỹ thuật nến giải thích cho chúng ta rằng nến trắng (thay đổi giá tích cực) thể hiện áp lực tăng mạnh hơn áp lực giảm. Ngược lại, một cây nến đen cho thấy áp lực giảm mạnh hơn áp lực tăng.
 • Thân nến lớn cho thấy sự khác biệt lớn giữa áp lực tăng và giảm và thân nến nhỏ là dấu hiệu của sự khác biệt nhỏ giữa áp lực tăng và giảm.
 • Bản thân Spread và nến không chỉ ra cho chúng ta điều gì cả. Chỉ bằng cách so sánh nó với xu hướng trước đó, chuyển động giá trung bình (thân nến trung bình), mức chênh lệch trung bình và hướng đi của giá, chúng ta có thể giải thích ý nghĩa hiện tại của một cây nến và mức chênh lệch giá ( Spread ).
  + Cây nến trắng lớn cho thấy áp lực Bullish mạnh hơn áp lực Bearish – Bulls sẵn sàng trả giá cao hơn để mua . Thân nến trắng lớn hơn, sự thống trị mạnh hơn của Bulls.
  + Cây nến đen lớn cho biết áp lực Bearish mạnh hơn áp lực Bullish – Bears sẵn sàng bán với mức giá thấp hơn. Thân nến đen lớn hơn, sự thống trị mạnh mẽ hơn của Bears.
 • Spread là sự khác biệt giữa cao và thấp và chúng ta có thể có thân nến nhỏ bên trong nó. Thân nến nhỏ có nghĩa là sự khác biệt nhỏ giữa áp lực tăng và giảm. Mẫu nến nhỏ trong chênh lệch giá lớn (nến với bóng lớn) chỉ ra trạng thái đấu tranh lớn giữa Bulls và Bears (giao động giao dịch). Một lần nữa, bản thân nó không cho chúng ta biết điều gì hết – Chỉ bằng cách so sánh nó với biến động giá trước đó, chúng ta có thể nói đó có phải là dấu hiệu suy yếu xu hướng hiện tại hay không, dấu hiệu khởi đầu của xu hướng mới hoặc chỉ là sự xác nhận của xu hướng hiện tại.
 • VSA tập trung sự chú ý của nó về những thay đổi mạnh mẽ trong mức chênh lệch giá ( Spread ) – nói cách khác thay đổi trong biến động giá. Nó tìm kiếm một mức chênh lệch lớn và cố gắng dịch chúng sang ngôn ngữ cung – cầu : giải thích hành động từ triển vọng áp lực Bullish / Bearish.

Dưới đây, bạn có thể thấy ví dụ về một số biến thể mức chênh lệch giá lớn :

Khi chúng ta có một thân nến lớn màu trắng, nó cho chúng ta biết rằng bên Mua mạnh và họ không có bất kỳ sự kháng cự nào từ bên Bán. Áp lực tăng đã đè bẹp áp lực giảm mạnh.
Thân nến lớn màu đen cho chúng ta biết rằng Bánrất mạnh và họ không gặp bất kỳ sự kháng cự nào từ Mua. Áp lực giảm đã đè bẹp áp lực tăng mạnh.
Khi bên bán đẩy giá xuống mạnh, chúng rơi vào vùng kháng cự mạnh từ bên Mua. Chúng tôi đã có áp lực giảm mạnh tuy nhiên giá giảm, áp lực Mua tăng và bên Mua đã đẩy giá lên và phục hồi hầu hết các khoản lỗ. Cuối cùng, bên Bán thắng trận chiến (thân nến màu đen), tuy nhiên, đó không phải là một cuộc chiến dễ dàng.
Cũng giống như trên, có thể nói rằng chúng ta đã có áp lực Bán mạnh, tuy nhiên, khi bên Bán đẩy giá xuống mạnh, chúng rơi vào vùng kháng cự mạnh từ bên Mua. Khi giá giảm áp lực Mua tăng và bên Mua đã đẩy giá tăng lên. Cuối cùng, bên Mua mạnh hơn (thân nến trắng), tuy nhiên, họ đã chiến đấu mạnh mẽ.
Khi bên mua đẩy giá mạnh lên, họ gặp phải sự kháng cự mạnh từ bên Bán. Chúng tôi đã có áp lực Mua mạnh, tuy nhiên giá tăng, áp lực Bán tăng và bên Bán kiểm soát giá giảm xuống. Cuối cùng, bên Bán mạnh hơn (Thân nến đen), tuy nhiên nó không phải là một chiến thắng dễ dàng cho bên bán ( bóng nến trên dài ).
Khi bên Mua đẩy giá mạnh lên, họ gặp phải sự kháng cự mạnh từ bên Bán. Chúng tôi đã có áp lực Mua mạnh, tuy nhiên giá tăng, áp lực Bán tăng và bên Bán kiểm soát đẩy giá xuống .. bên Mua và bên Bán đang trong một trận chiến (bóng nến trên dài) và cuối cùng bên Mua giành chiến thắng chỉ với một lợi thế nhỏ (thân nến nhỏ màu trắng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *